Những lưu ý bạn cần biết khi thiết kế sân khấu sự kiện 

09.06.2020

Sân khấu chính là khu vực trung tâm được mọi người chú ý nhiều nhất khi tham gia vào một sự kiện nào đó. Chính vì vậy việc bố trí, thiết kế sân khấu sự kiện luôn khiến nhiều đạo diễn chương trình phải đau đầu. Sân khấu phải làm sao để tạo nên cảm giác mới lạ, đậm chất chương trình để tạo nên ấn tượng khó phai nhất trong tâm trí mỗi vị khách mời. Vì thế, quý khách cần bố trí các thiết bị sao cho hài hòa và hợp lý nhất.

>>> Tham khảo thêm: Những lưu ý bạn cần nhớ khi thuê âm thanh sự kiện

Bí quyết giúp thiết kế sân khấu sự kiện đẹp và ấn tượng

Cần xác định được đúng đối tượng và tính chất của chương trình

Để có thể thiết kế được sân khấu đẹp và ấn tượng thì bạn cần xác định đúng đối tượng và tính chất của chương trình. Những sự kiện mang tính chất truyền thống, màu sắc văn hóa lễ hội thì không nên cho quá nhiều hiệu ứng như sử dụng toàn màn hình led như một sự kiện ca nhạc giải trí. Không chỉ có thế, nhiều người lại sai lầm khi thiết kế sân khấu hội thảo thành một sân khấu nghệ thuật,…Như vậy chủ đề cũng như đối tượng xem là 2 yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý khi thiết kế sân khấu.

thiet-ke-san-khau-su-kien-1

Cần xác định được đúng đối tượng và tính chất của chương trình

Bố trí vị trí sân khấu thích hợp

Thường thì sân khấu của các sự kiện thường được bố trí ở khu vực phía trên cùng, sau đó là đến bàn ghế của các khách mời. Nhưng đối với sân khấu biểu diễn thời trang lại khác một chút. Sân khấu có hình chữ T và các khách mời sẽ sẽ ngồi 2 bên sân khấu để chiêm ngưỡng cũng như đánh giá các mẫu thiết kế thời trang trong bộ sưu tập của nhà thiết kế.

Chính vì vậy, vị trí sân khấu là rất quan trọng  và cần phải được kiểm tra, khảo sát nơi tổ chức chương trình xem liệu lắp đặt chỗ nào cũng đều nhìn lên và thấy rõ các hoạt động diễn ra hay không.

thiet-ke-san-khau-su-kien-2

Bố trí vị trí sân khấu thích hợp

Có nên thiết kế cánh gà cho sân khấu hay không?

Các sân khấu có cánh gà thường được sử dụng trong các chương trình lớn như ca nhạc giải trí, các chương trình trên truyền hình để che đi vị trí đứng của MC, ca sĩ hay diễn viên trước khi ra biểu diễn để tạo sự bất ngờ cho khán giả.

Hiện nay có đến 90% sân khấu đều phải có cánh gà hai bên để tạo nên một tấm màn che mắt khán giả không nhìn thấy sự chuẩn bị ở bên trong. Nhưng nhiều nhà thiết kế nghiệp dư lại không để ý đến điều này dẫn đến tình trạng khi chạy sự kiện mà 2 bên sân khấu người đứng chen nhau cứ lỗ nhố gây mất tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho chương trình.

thiet-ke-san-khau-su-kien-3

Các sân khấu có cánh gà thường được sử dụng trong các chương trình lớn như ca nhạc giải trí

Thiết kế sân khấu sự kiện theo tỉ lệ thích hợp

Tỉ lệ sân khấu chính là yếu tố mà rất nhiều đạo diễn  chương trình mắc phải khi thiết kế sân khấu sự kiện. Bạn thấy sao khi sân khấu quá to khi diễn viên chỉ có vài người, rồi phần decor trang trí lấn chiếm sang sàn diễn của các nghệ sĩ,….gây mất đi sự cân đối.

Ngoài kích thước sân khấu, các nhà thiết kế cần thống nhất với bên hình ảnh về phân cấp sân khấu, tránh việc chỗ nhìn thấy nghệ sĩ biểu diễn thì ít mà phần trang trí thì nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khu vực hậu trường để tránh tình trạng bon chen, xô đẩy nhau.

Chú ý đến chiều cao, chiều sâu và các chướng ngại vật của sân khấu

Vấn đề chiều cao và chiều sâu thường được chú ý trong các không gian  tổ chức sự kiện trong nhà bởi các hội trường đều có chiều cao và chiều rộng giới hạn, chưa kể các khách sạn, nhà hàng còn có hệ thống đèn trang trí, cột nhà có sẵn làm hạn chế tầm nhìn của các khách mời.

Thiết kế sân khấu quá thấp sẽ khiến khán giả ngồi sau cùng khó có thể theo dõi được các hoạt động trên sân khấu, nhưng sân khấu cao quá cũng khó lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phía sau.

Do đó, thiết kế sân khấu sự kiện không phải chuyện đơn giản, đặc biệt đối với các sự kiện có quy mô lớn, tổ chức ngoài trời và số lượng khán giả tham gia có thể lên đến hơn 1000 người.

So sánh chi tiết
(So sánh tối đa 3 sản phẩm)
Contact Me on Zalo