Những bước cần làm để có hệ thống chiếu sáng sân khấu hoàn chỉnh

20.06.2020

Hệ thống chiếu sáng sân khấu được tạo nên từ những mảng màu khác nhau, kết hợp với hiệu ứng chuyển màu chắc chắn sẽ làm nổi bật cả không gian sân khấu trong sự kiện của bạn đấy. Một sân khấu được cho là đẹp thì ngoài cách trang trí, không thể nào thiếu đi sự hiện diện của hệ thống chiếu sáng sân khấu, các loại đèn khác nhau. Bởi ánh sáng chính là công cụ giúp tạo nên không khí muôn hình muôn vẻ cho sự kiện

Vai trò của yếu tố ánh sáng trong tổ chức sự kiện

Cùng với yếu tố âm thanh, ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tổ chức sự kiện. Nếu âm thanh là phương tiện để kích thích tinh thần, kêu gọi sự tham gia của mọi người thì ánh sáng lại giúp đem lại hình ảnh đẹp, tác động tới tầm nhìn của những người tham gia sự kiện.

Bên cạnh đó, đối với các sự kiện như kịch, chương trình âm nhạc... hệ thống chiếu sáng sân khấu nếu được thiết kế và lắp đặt tốt, hoàn chỉnh còn góp phần tạo hiệu ứng mạnh mẽ, đẩy các cao trào của sự kiện lên cao.  

>>> Tham khảo thêm: Tiêu chí để đánh giá một sự kiện có được tổ chức thành công hay không?

he-thong-chieu-sang-san-khau-1

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tổ chức sự kiện

Ánh sáng làm thay đổi những mảng màu sáng tối vô cùng nghệ thuật, cho người xem có tầm nhìn tốt hơn vào trọng tâm của chương trình, dù ban đêm hay ban ngày thì nhờ có hệ thống chiếu sáng mà sự kiện cũng trở nên lung linh và đẹp mắt hơn trong mắt của người tham dự chương trình.

Những bước để có được hệ thống chiếu ánh sáng sân khấu hoàn chỉnh nhất

Để có thể giúp cho sự kiện được diễn ra theo đúng tiến độ với hệ thống thiết bị âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp, đòi hỏi người lắp đặt phải có nhiều kinh nghiệm để có thể kết hợp các thiết bị của hệ thống chiếu sáng sân khấu lại với nhau thích hợp và nhuần nhuyễn. Nhưng nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc này, đừng lo vì chỉ cần thực hiện đúng theo 3 bước sau bạn cũng có thể tự lắp đặt hệ thống chiếu sáng sân khấu cho chính sự kiện của mình.

Bước đầu tiên khi thiết kế hệ thống chiếu sáng sân khấu đó chính là cần  khi lên ý tưởng thiết kế và lắp đặt âm thanh ánh sáng sân khấu đó chính là xem xét ngân sách và khảo sát địa điểm diễn ra chương trình. Vị trí sân khấu như thế nào, ánh sáng nên bố trí tạo những vị trí nào thì đem lại hiệu quả tốt nhất cho sự kiện, chi phí thuê địa điểm, thuê thiết bị chiếu sáng bao nhiêu….là những điều mà bạn cần nắm bắt được trong bước này.

he-thong-chieu-sang-san-khau-2

 Xem xét ngân sách và khảo sát địa điểm diễn ra chương trình

Sau khi đã tìm hiểu kĩ càng về nội dung, ý tưởng, địa điểm thiết kế sân khấu, bạn nên cho ra một bản vẽ cụ thể, chi tiết trước. Sau khi mọi ý tưởng đã hoàn chỉnh, bạn hãy quyết định xem nên thuê thiết bị nào, cần loại đèn nào để chiếu sáng. Thông thường, đèn chiếu sáng sân khấu cho sự kiện gồm có các loại đèn sau: đèn Moving Head, đèn Scanner, đèn Laser, đèn trung tâm, đèn tạo mây, đèn cực tím (UV)....cho bạn tha hồ lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét màu chủ đạo của chương trình là màu nào để có thể thiết kế thêm một vài hiệu ứng đi kèm đặc biệt hay dimmer cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Bước cuối cùng để có được một hệ thống chiếu sáng hoàn chỉnh đó chính là tiến hành  lắp đặt các thiết bị ánh sáng sân khấu. Khâu này rất quan trọng vì chỉ cần một chút sơ suất cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của toàn bộ chương trình. Số lượng thiết bị càng nhiều càng tốt và các cách chiếu sáng cũng sẽ đa dạng hơn.

he-thong-chieu-sang-san-khau-3

 Số lượng thiết bị càng nhiều càng tốt và các cách chiếu sáng cũng sẽ đa dạng hơn

Theo kinh nghiệm của những người trong lĩnh vực lắp đặt âm thanh ánh sáng sân khấu, nguyên tắc quan trọng nhất khi thiết kế đèn đó là phải đặt đối xứng. Đơn giản, bạn hãy tưởng tượng sân khấu ra làm 2 theo chiều dọc, khi bạn đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Tất cả đèn Scan hay Moving Head đều phải được đặt ở bên phải, như vậy mới đem lại hiệu quả chiếu sáng tốt.

So sánh chi tiết
(So sánh tối đa 3 sản phẩm)
Contact Me on Zalo